Infopreneur อาชีพอิสระขายความรู้ ที่คุณอาจไม่เคยรู้จัก

0
1698

.

.          ในยุคที่ข้อมูลข่าวสาร ความรู้ต่างๆ กลายเป็นกุญแจสำคัญในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ แน่นอนว่าความรู้ หรือ know-how ต่างๆก็จะกลายเป็นสิ่งที่ผู้คนเฝ้ามองหาเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่จะทำให้ประสบความสำเร็จ สังเกตได้จากการเปิดคอร์ส หรือสัมนาสอนในวิชาต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจ สร้างอาชีพ หรือกระทั่งการเขียนเว็บไซต์ การทำการตลาด สอนเล่นหุ้น และอื่นๆอีกมากมาย แน่นอนว่าสิ่งนั้นย่อมทำให้เกิดอาชีพอิสระ อาชีพใหม่ขึ้นมาที่สามารถทำเงินสร้างรายได้มหาศาลทีเดียว

.          สำหรับอาชีพอิสระที่ แมวบิน จะนำมาให้รู้จักในวันนี้บอกได้เลยว่าเป็นอาชีพที่ค่อนข้างใหม่มากในประเทศไทย ในขณะที่ต่างประเทศมีการสร้างอาชีพเสริมแบบนี้กันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน จริงจังมากจนสามารถเปลี่ยนชีวิตจากคนธรรมดาเพียงคนเดียวกลายเป็นผู้มีอิทธิพลในโลกออนไลน์ และสร้างรายได้เข้ากระเป๋าเป็นจำนวนมากมายมหาศาล นั้นก็คือ Infopreneur

Infopreneur คืออะไร

.          Infopreneur คือธุรกิจขายความรู้ ขายประสบการณ์เฉพาะทางที่ตัวเองถนัดและมีอยู่ให้เกิดประโยชน์ต่อกลุ่มคนจำนวนมาก โดยมีรูปแบบเป็น information product หรือสินค้าข้อมูล นำมากลั่นกรองและจำหน่ายในรูปแบบต่างๆกันไปทางสื่อออนไลน์นั่นเองครับ

ตัวอย่างประเภทสินค้าข้อมูล มีอะไรบ้าง

 • สอนการใช้งานโปรแกรมประเภทออฟฟิตหรือโปรแกรมที่นิยมใช้ภายในบริษัท
 • สอนการพูดภาษาอังกฤษให้คล่อง
 • สอนการพูดในที่สาธารณะ การเป็นนักพูดที่ดี
 • สอนนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศมาขาย
 • สอนการทำธุรกิจออนไลน์โดยไม่ต้องลงทุนมาก
 • สอนการเป็นนักเขียนสร้างรายได้บนโลกออนไลน์
 • สอนเล่นหุ้น
 • สอนอ่านงบการเงิน
 • และอื่นๆ อีกมากมาย

.          ความจริงแล้วอาชีพอิสระประเภทการขายประสบการณ์ ขายความรู้นั้นยังมีอีกมากมายหลากหลายอย่างแตกต่างกันไปตามความต้องการของท้องตลาด ยิ่งตลาดที่มีความต้องการเนื้อหาแบบเฉพาะเจาะจงในเรื่องนั้นๆมากเท่าไร ก็สามารถนำความรู้ความสามารถไปเผยแพร่ สร้างชื่อเสียง ก็สามารถเริ่มการขายสินค้าข้อมูลเหล่านี้ได้โดยไม่ยากเท่านั้น

Infopreneur อาชีพอิสระขายความรู้ ที่คุณอาจไม่เคยรู้จัก (2)ภาพ eskipaper.com/awesome-inspirational-wallpaper.html

อาชีพอิสระแบบ Infopreneur จะเริ่มต้นอย่างไรดี

.          อย่างที่กล่าวไปแล้วครับว่าธุรกิจนี้เป็นการขายข้อมูล เพราะฉะนั้นสิ่งที่ลูกค้าคาดหวัง หรือสิ่งที่คุณผู้อ่านจะต้องมีก่อนที่จะเริ่มอาชีพอิสระนี้ก็คือความรู้ ความสามารถเฉพาะทาง ที่มีคนต้องการครับ ยกตัวอย่างเช่นหากคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านการดูดวงไพ่ทาโรท์ ก็สามาถเริ่มเขียนบล็อกเพื่อแสดงความรู้ความสามารถ และเปิดสอนเป็นคอร์ส หรือ E-book สำหรับผู้ที่สนใจก็ได้เช่นกันครับ หากมั่นใจว่ามีความรู้อยู่กับตัวก็สามารถเริ่มต้นได้แน่นอน

นี่เป็นตัวอย่างรูปแบบที่ผู้อ่านสามารถนำความรู้มาจำหน่ายได้ครับ

 • E-book
 • วิดีโอคอร์ส วิดีโอต่างๆ
 • ออดิโอแบบเป็น MP3 อย่างเช่น หนังสือเสียง (แต่จะได้รับความนิยมน้อยกว่าวิดีโอครับ)
 • การสัมนา
 • การเดินสายเป็นวิทยากร

.          การทำอาชีพอิสระแบบดังกล่าวนั้นมีข้อดีก็คือการที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนมากมาย แค่กรั่นกรองขึ้นจากสมองและสองมือ

ตัวอย่างการสร้างรายได้จากอาชีพเสริมออนไลน์ประเภทข้อมูล(Infopreneur)ที่นิยมอยู่ในตอนนี้

 • อาชีพเสริมการเป็นนักเขียนออนไลน์
  ในปัจจุบันมีเว็บไซต์ประเภทต่างๆ เกิดขึ้นอย่างมากมายหลากหลายประเภทและเว็บไซต์ส่วนมากที่นิยมกันอยู่จะใช้เนื้อหาหรือบทความเป็นตัวขับเคลื่อนให้เว็บไซต์เกิดรายได้ ในส่วนนี้เองเจ้าของเว็บไซต์บางคนไม่สามารถสร้างเนื้อหาขึ้นเองได้ จึงจำเป็นที่จะต้องหานักเขียนฝีมือดีเข้ามาสร้างเนื้อหาให้เป็นที่น่าสนใจและน่าติดตาม รายได้จากการรับจ้างสร้างเนื้อหาส่งขายให้กับเจ้าของเว็บไซต์ถือว่าเป็นรายได้ที่ดีเยี่ยมเลยทีเดียว เพราะเนื้อหาที่เขียนขึ้นมานั้นจะต้องมาจากการเก็บสะสมข้อมูลตามที่ต่างๆ หรือจากประสบการณ์ส่วนบุคคลมารวบรวมและเขียนขึ้นในแบบฉบับที่เข้าใจง่าย อีกทั้งนักเขียนประเภทนี้จะต้องมีความรู้เรื่องโครงสร้างเนื้อหาที่รองรับกับ SEO เพื่อให้เนื้อหาสามารถทำอันดับนำพาเว็บไซต์ขึ้นไปสู่ผลการค้นหาที่ดีและเข้าถึงผู้อ่านได้ง่าย
 • สร้างรายได้จากการทำอีบุ๊ค
  เป็นอาชีพอิสระที่มาแรงและเป็นที่นิยมมากที่สุดในตอนนี้ หากสังเกตดีๆ จะพบว่ามี e-book ประเภท How to ออกมาจำหน่ายกันอย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ ยกตัวอย่างเช่น การสร้างรายได้จากการขายสินค้าแบบดรอปซิป การสอนการสมัคร Google AdSense สอนการขายอีบุ๊คออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ Amazon และยังมีสินค้าในหมวดการสร้างแอพพลิเคชั่นสอนขายอีกด้วย วิธีสร้างรายได้ในรูปแบบนี้จะต้องมีความเชี่ยวชาญในเรื่องที่สอนอยู่พอสมควร หากคุณไม่มีความรู้ในเรื่องนี้และพยายามสร้างสินค้าออกมาจากการสรุปเนื้อหาโดยไม่ผ่านประสบการณ์ส่วนตัวนอกจากจะทำให้เสียเวลาแล้วจะทำให้เสียชื่อเสียงมากอีกด้วย
 • การจัดการบรรยายหรือสัมนา
  ผู้ที่สนใจอาชีพประเภทนี้จะต้องมีความรู้อย่างลึกซึ้งและประสบการณ์อย่างโซกโซนผ่านการทำซ้ำอยู่บ่อยๆ มานานหลายปี ผ่านการเรียนรู้จากผู้มีความสามารถในด้านต่างๆ รวบรวมตกผลึกทางความคิดเปลี่ยนเป็นความรู้ที่เข้าใจง่ายมอบสู่ผู้สนใจ การจัดสัมนาบางแห่งสามารถเปลี่ยนชีวิตผู้คนได้มากมาย และในขณะเดียวกันก็ทำให้ผู้จัดสัมนาเสียชื่อเสียงได้ง่ายๆ เช่นกัน หากมีเรื่องที่ไม่โปร่งใสเข้ามาเกี่ยวข้อง

สรุป

.          Infopreneur เป็นอาชีพที่มีความน่าสนใจอย่างมากในปัจจุบัน เพราะท่านสามารถเริ่มต้นหารายได้ พร้อมสร้างชื่อเสียง โดยไม่จำเป็นต้องมีเงินลงทุนมาก ขอเพียงแค่มีไอเดีย และแนวคิดที่เป็นรูปธรรมมากพอ และสามารถก่อประโยชน์หรือสร้างรายได้ให้แก่ผู้ศึกษา

.          อย่างไรก็ตามมีข้อดีแล้วก็ต้องมีข้อเสีย อาชีพเช่นนี้หากมีการกำเนิดเยอะจนเกินไป หรือผู้ฝึกสอน ผู้เขียนต่างๆที่ตั้งตนเป็น Infopreneur ขายความรู้ โดยขาดองค์ความรู้ที่ถูกต้อง หรือเป็นความรู้ปลอมๆที่ไม่ผ่านการพิสูจน์ หรือไม่สามารถก่อประโยชน์แก่ผู้เรียนได้ ก็อาจทำให้ภาพลักษณ์ของอาชีพอิสระนี้เสื่อมเสียได้ในอนาคต เพราะฉะนั้นประธานแนะนำว่า หากใครจะเริ่มตั้งตัวขึ้นมาเป็นผู้ขายความรู้ ก็ขอให้มั่นใจว่าความรู้ที่ต้นเองสอนนั้นถูกต้อง สามารถนำไปประยุกต์ใช้จริงได้ และไม่ผิดต่อหลักศีลธรรมนะครับ

.

ขอบคุณข้อมูล  smefrog.com

เรียบเรียงโดย : Meawbin