วิธีรับมือ กับพวก “ความคิดติดลบ”

0
2342
.
ท่ามกลางสังคมสมัยนี้ที่มีผู้คนแตกต่างกันมากมาย ระหว่างเส้นทางแห่งความฝันอันยากลำบากของใครบางคน
ก็อาจจะจำเป็นต้องพบเจอหรือใช้ชีวิตร่วมกับบุคคลที่มีทัศนคติเป็นลบ ที่นอกจากจะไม่ช่วยเหลืออะไรเราแล้ว กลับยังคอยซ้ำเติม เหยียบย่ำเราได้ตลอดเวลา  วันนี้ “แมวบิน” จะมาเล่าถึงวิธีรับมือกับบุคคลเหล่านี้ จากผู้ที่ประสบความสำเร็จว่าเค้ามีวิธีรับมือกับคนประเภทนี้อย่างไร
 
8 วิธีรับมือกับบุคคลที่มีทัศนคติเป็นลบ
 
1. “รับฟัง” แต่ไม่เอาใจไปจมมีอารมณ์ร่วมด้วย
บุคคลที่มีทัศนคติเป็นลบ เขาจะพยายามกัดกินทัศนคติและเวลาของคุณ ด้วยการทำให้คุณจมลึกลงไปในปัญหาของเขา โดยไม่ได้โฟกัสกับการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ผู้สำเร็จรู้ดีว่ามีเส้นแบ่งระหว่าง “การรับฟังปัญหา” กับ “การเอาตัวเองไปจมมีอารมณ์ร่วมกับทัศนตคิเชิงลบนั้นด้วย”
 
2. “ให้ข้อเสนอแนะ” แต่ไม่คาดหวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทันที
การคาดหวังทำให้คุณสูญเสียพลังงาน และ สร้างความต่อต้านให้กับคนประเภทนี้ ผู้ที่ประสบความสำเร็จรู้ว่าเขาไม่จำเป็นต้องต้องเผชิญกับ เสียงบ่น คำตำหนิ หรือ การปฏิเสธจากบุคคลที่เป็นลบ ดังนั้น ผู้สำเร็จจะเพียงแค่แสดงข้อเสนอแนะ และ ให้พวกคนเหล่านั้นตัดสินใจว่าพวกเขาจะทำอย่างไรกับมัน โดยผู้ที่ความสำเร็จจะไม่เรียกร้องการกระทำหรือการเปลี่ยนแปลงในทันที
 
3. “รับมืออย่างชาญฉลาด” รู้ว่าเมื่อไหร่ที่ควรจะหลีกเลี่ยง และ เมื่อไหร่ที่ควรรับมือ
เมื่อต้องรับมือกับอารมณ์ของบุคคลที่เป็นลบ ผู้สำเร็จจะสามารถจัดการอารมณ์ของตนเองได้ดี พวกเขาทราบดีว่าเมื่อไหร่ที่ควรจะหลีกเลี่ยง และ เมื่อไหร่ที่ควรต่อสู้อย่างชาญฉลาด
 
4. “เป็นผู้ควบคุมของความสุขของตัวเอง” ไม่อนุญาตให้ทัศนคติหรือความเห็นของคนอื่นๆมาเป็นตัวกำหนดความสุขของเรา
ผู้สำเร็จจะไม่อนุญาตให้ทัศนคติหรือความเห็นของคนอื่นๆมาเป็นตัวกำหนดความสุขของเขา พวกเขาคือผู้ควบคุมของความสุขของตัวเอง
 
5. “โฟกัสการแก้ปัญหา” ไม่ใช่ปัญหา
ผู้สำเร็จมุ่งเน้นการพัฒนาตนและการปรับปรุงแก้ไขสถานการณ์ของพวกเขา ดังนั้น ทัศนคติของพวกเขาก่อให้เกิดอารมณ์ในเชิงบวกมาก และ เขาเครียดยากกว่าคนทั่วไป เพราะ โฟกัสที่การแก้ปัญหามากกว่าปัญหา
 
6. “สร้างป้อมปราการ” อยู่เหนือทัศนคติเชิงลบ
คุณไม่สามารถจัดการกับคนทุกคนในแบบเดียวกันได้ นั่นคือเหตุผลที่ผู้สำเร็จรู้ว่าเมื่อไหร่ที่ควรจะสร้างป้อมปราการ เพื่อที่จะอยู่เหนือทัศนคติเชิงลบของคนรอบตัวเขา
 
7. “ไม่พิพากษาสิ่งใด” ใช้ความรัก ความเมตตา และ การให้อภัย เพื่อก้าวต่อไปอย่างสง่างาม
ผู้สำเร็จไม่ตัดสินสิ่งใด เขาจะมุ่งเน้นไปที่องค์ประกอบอื่น เช่น ความรัก ความเมตตา ความเข้าใจ ความเคารพในบุคคล และ การให้อภัย เพื่อก้าวต่อไปอย่างสง่างาม
 
8. “ให้อภัย” แต่สร้างกลไกในการป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดขึ้นอีกในอนาคต
ผู้สำเร็จจะไม่ลืมความผิดพลาดหรือคนทำผิดพลาดต่อเขา ผู้สำเร็จเลือกที่จะ ก้าวต่อไป และ สร้างกลไกในการป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดขึ้นอีกในอนาคตของตนเอง เขาจะ “ให้อภัย” แต่จะไม่ยอมเปิดโอกาสให้ความผิดพลาดนั้นเกิดขึ้นซ้ำอีก
 .
.
.
ที่มา : teenee.com
เรียบเรียงโดย :  meawbin.com
ภาพ https://i.ytimg.com/vi/mggupbkTmWc/maxresdefault.jpg